I. TÍNH CHẤT VẬT LÍ - Kết tinh , không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước, nóng chảy ở 185oC.
- Saccaroz củ trong mớa, củ cải, thốt nốt
III. TÍNH CHẤT HOÁ HỌC - Saccarozơ không còn tính khử vì không còn nhóm -CHO và không còn -OH
hemixetan tự do nên không còn dạng mạch hở. Vì vậy saccarozơ chỉ còn
tính chất của ancol đa chức và đặc biệt có phản ứng thuỷ phân của
đisaccarit.
1. Phản ứng của ancol đa chứcPhản ứng với Cu(OH)2- Thí nghiệm: sgk
- Hiện tượng: kết tủa Cu(OH)2 tan ra cho dung dịch màu xanh lam.
- Tính chất:1.Tính chất của poliol giống saccarozơ, tác dụng với Cu(OH)2 cho phức đồng mantozơ.
2. Có tính khử tương tự Glucozơ.
3. Bị thuỷ phân ra 2 phân tử Glucozơ.